[Bạn có biết] Đâu là chiếc xe ô tô bán được nhiều nhất mọi thời đại?

[Bạn có biết] Đâu là chiếc xe ô tô bán được nhiều nhất mọi thời đại?

Đã có rất nhiều tranh luận của giới mày râu trên thế giới về câu hỏi này. Người thì cho rằng mẫu xe này, người thì cho là mẫu xe kia. Nhưng chiếc xe “thực sự” ở vị trí số 1 có thể gây bất ngờ cho nhiều khách hàng. 

Đầu tiên, chúng ta sẽ bàn về top 3 chiếc xe đã được công nhận rộng rãi là những chiếc “xe ô tô bán chạy nhất thế giới” kể từ khi Ford chế tạo chiếc Model T thứ nhất vào ngày 10/12/1915. Bản thân Model T vẫn là chiếc xe bán chạy nhất thế giới cho đến 45 năm sau khi nó bị ngừng sản xuất vào năm 1927. Vào ngày 17/02/1972, Volkswagen (VW) tuyên bố rằng ngôi vương của Ford Model T đã chính thức bị soán bởi chiếc xe “con bọ” – Beetle, khi chiếc xe thứ 15.007.034 được sản xuất vào thời điểm đó.

Một mẫu xe cũng rất thú vị khác nằm trong top 3 chính là chiếc… Lada do Nga sản xuất. Mẫu xe nguyên thuỷ đầu tiên của dòng xe Lada được hãng AvtoVAZ của Nga sản xuất, nó là mẫu xe có số lượng lớn nhất từng được bán trên thị trường, mà không có bất kỳ thay đổi lớn nào về thiết kế trong lịch sử ngành công nghiệp sản xuất ô tô, với hơn 17 triệu chiếc được bán từ năm 1970 đến giữa năm 2012.

Lada, còn được gọi là chiếc “Classic” ở các nước phương Tây, ban đầu được phát triển dựa trên nền tảng của chiếc Fiat 124 của thập niên 1960, nhưng được nâng cấp về mặt cơ khí để phù hợp với những con đường xấu và khí hậu khắc nghiệt ở Nga. Từ năm 1970 đến 1979, chỉ trong khoảng 9 năm, có đến khoảng 5 triệu chiếc Lada đã được sản xuất. Từ năm 1980 đến 2012, có hơn 15 triệu chiếc Lada nữa đã được sản xuất và chúng được bán vào các thị trường xuất khẩu khác nhau như Anh, Canada và cả nước xuất khẩu ô tô nổi tiếng như Đức. Chiếc xe cũng được sản xuất theo giấy phép nhượng quyền ở một số quốc gia khác. Mặc dù đã có những nâng cấp khác nhau về cản trước, cột lái và nội thất, cũng như các cải tiến nhỏ về cơ khí trong suốt thời gian nó được sản xuất, thiết kế cơ bản của Lada (dựa trên nền tảng của chiếc Fiat 124) vẫn không hề thay đổi.

Quay trở lại với chủ đề của bài này là chiếc xe bán được nhiều nhất qua mọi thời đại cho đến lúc này – đó chính là chiếc Toyota Corolla, hay còn gọi là Toyota Corolla Altis ở thị trường Việt Nam. Đứng đầu danh sách với hơn 44 triệu chiếc được tiêu thụ trên toàn thế giới kể từ khi được giới thiệu vào năm 1966 cho đến năm 2016, chỉ trong vòng 50 năm. Toyota Corolla đã trở thành chiếc xe ô tô bán chạy nhất thế giới kể từ năm 1974 khi nó vượt qua “huyền thoại” Beetle của VW.

Beetle vẫn là chiếc xe bán chạy nhất thế giới trong 34 năm, trước khi nó bị Toyota Corolla vượt qua. Tuy nhiên, Corolla là một ví dụ thực tiễn về việc áp dụng cùng một tên thương mại trên nhiều mẫu xe khác nhau và giữ lại cho mục đích tiếp thị, ngay cả khi cấu trúc chiếc xe đã được thay đổi. Cần phải biết rằng chiếc Toyota Corolla đầu tiên ra đời vào năm 1966 là một chiếc xe 2 cửa, dẫn động cầu sau và có chiều dài cơ sở 2.286 mm. Trong khi các phiên bản Corolla hiện tại là một chiếc sedan hạng C có 4 cửa, lại dùng hệ thống dẫn động cầu trước, có chiều dài cơ sở đến 2.600 mm và sử dụng nền tảng khung gầm hoàn toàn khác với mẫu xe ban đầu.

Thêm một thông tin thú vị khác, dân số toàn cầu vào năm 1927 ước tính chỉ khoảng 2 tỷ người, trong khi đến năm 1974 con số đó đã tăng hơn gấp đôi lên hơn 4 tỷ người. Điều này có nghĩa là, vào năm 1927, có ít nhất một chiếc Model T cho mỗi 133 người trên toàn thế giới – cho đến giờ vẫn chưa có chiếc xe nào đạt được tỷ lệ này. Nói cách khác, Corolla có thể là chiếc xe bán được nhiều nhất mọi thời đại, nhưng nó không có nhiều ý nghĩa về văn hóa và mang tính biểu tượng theo thời gian như Beetle hay Model T, doanh số kỷ lục của nó chỉ là con số mang ý nghĩa thương mại là chính. 😀

Volkswagen Sài Gòn

Nhà phân phối độc quyền thương hiệu xe Volkswagen tại Việt Nam.

Trả lời

Đóng Menu
0901.437.869
""
1
Yêu Cầu Hỗ Trợ
Tên bạnyour full name
Số Điện Thoạiyour full name
Model Xe Muốn Muayour full name
Previous
Next
""
1
Đăng Kí Lái Thử
Tên bạnyour full name
Số Điện Thoạiyour full name
Model Xe Muốn Lái Thửyour full name
Previous
Next
""
1
Yêu Cầu Báo Giá
Tên bạnyour full name
Số Điện Thoạiyour full name
Model Xe Muốn Muayour full name
Previous
Next